Chỉ số WACC là gì?

Chỉ số WACC là gì? 

Chỉ số WACC là gì?- WACC là viết tắt của từ Weighted Average Cost of Capital chỉ nguồn giá tiền vốn bình quân gia quyền. Nó cũng được hiểu là chỉ số chỉ mức giá sử dụng vốn bình quân được doanh nghiệp tính dựa trên cơ sở về tỷ trọng những cái vốn đã sử dụng.

Các dòng vốn siêu thị bao gồm: Vốn cổ phiếu, trái phiếu, cổ phần ưu đãi, cổ phần thường, và các khoản nợ dài hạn khác. Tùy vào giá thành của từng dòng sẽ mang công thức tính tỷ lệ chiết khấu khác nhau. Từ ấy sẽ tính được giá trị ngày nay thuần của doanh nghiệp.

WACC là gì?

Tuy nhiên, vì tài chính của một doanh nghiệp chính yếu được phân thành 2 mảng to là nợ và vốn sở hữu. Nên WACC nhàng nhàng để huy động số tiền ấy bắt buộc được tính theo tỷ lệ của từng nguồn.

WACC thể dùng như công cụ đánh giá tính hiệu quả của khoản đầu tư. Phép đo này ko yêu cầu quá đa dạng thông tin chi tiết. Dựa vào WACC nhà đầu tư sẽ phần nào đánh giá chính xác hơn số liệu trong báo cáo tài chính của một công ty chứng khoán bất kỳ.

Công thức và cách tính WACC như thế nào?

Hiện nay, giá tiền vốn bình quân của siêu thị WACC sẽ được tính bằng công thức:

WACC = (E/V) * Re + (D/V) * Rd * (1-Tc)

Trong đó:

  • Re là giá tiền sử dụng vốn cổ phần
  • Rd là tầm giá tiêu dùng nợ
  • E là giá trị thị trường của tổng vốn cổ phần
  • D là giá trị thị trường của tổng nợ của doanh nghiệp
  • V là tổng vốn dài hạn của doanh nghiệp
  • Tc là thuế thu nhập doanh nghiệp

Trong công thức trên, E/V là những chỉ số đại diện cho tỷ lệ tài chính dựa trên vốn chủ sở hữu. Trong khi đó, chỉ số D/V sẽ đại diện cho tỷ lệ tài chính dựa trên nợ.

Công thức tính WACC được vận dụng như thế nào

Ngoài ra, “(E / V) * Re” đại diện cho giá trị trọng số của vốn liên kết vốn. Và “(D / V) * Rd * (1-Tc)” đại diện cho giá trị trọng số của vốn kết liên nợ.

Mục đích của chỉ số WACC là xác định được chi phí của từng cấu trúc vốn doanh nghiệp. Dựa trên vốn, nợ của chủ với và cổ phiếu ưu đãi mà WACC có.

Bởi vậy, mỗi thành phần sẽ sở hữu một cái mức giá khác nhau cho doanh nghiệp. Từ đó, nhà hàng sẽ buộc phải phải trả lãi suất định kỳ cho những khoản nợ. Cộng mang lãi suất một mực trên giá cổ phiếu ưu tiên. Có thể thấy, giá thành dùng vốn bình quân bằng phương pháp tách các cấu trúc vốn của doanh nghiệp thành từng phần khác nhau và tính riêng cho từng phần.

Tầm quan yếu của chỉ số WACC là gì ?

Chỉ số WACC đóng vai trò siêu quan trọng đối sở hữu những doanh nghiệp trong mọi lĩnh vực kinh doanh. Bằng việc tính toán WACC, chúng ta thể biết được 1 nhà hàng sẽ buộc phải tốn bao nhiêu chi phí cho mỗi đồng tiền được tài trợ.

Ngoài ra, WACC cũng được sử dụng để làm cho tỷ suất chiết khấu, chuyên dụng cho việc tính giá trị hiện nay của những loại tiền phát sinh. Nhờ đó, doanh nghiệp sẽ dễ dàng kiểm tra và lựa tậu được dự án đầu tư phù hợp.

Ý nghĩa và vai trò của chỉ số WACC là gì?

Bên cạnh đó, tầm quan trọng của WACC là gì nữa? Thì nó cũng được sử dụng nhằm mục đích kiểm tra những cơ hội đầu tư sinh lời của 1 doanh nghiệp. Bởi nó đại diện cho chi phí cơ hội của doanh nghiệp. WACC sẽ đóng vai trò như tỷ suất sinh lợi tối thiểu. Nhằm giúp siêu thị kiểm tra việc sáp nhập và chọn lại. Cũng như mô hình tài chính của những khoản đầu tư nội bộ.

Các nhà đầu tư thường mang thể sử dụng WACC như 1 dụng cụ kiểm tra. Nói 1 bí quyết đơn giản, WACC là tỷ suất lợi nhuận tối thiểu hài lòng được. Mà tại đó, 1 công ty mang lại lợi nhuận cho những nhà đầu tư. Làm sao để xác định lợi nhuận cá nhân vào khoản đầu tư vào một doanh nghiệp? Ta  chỉ buộc phải trừ WACC khỏi tỷ lệ phần trăm lợi nhuận của doanh nghiệp.

Một số nhược điểm của chỉ số WACC

Mặc dù WACC giữ vai trò quan trọng nhưng cũng tồn tại 1 số hạn chế. Vậy hạn chế của WACC là gì?

WACC chỉ áp dụng đối mang các doanh nghiệp hoặc dự án sở hữu quy mô nhỏ. Đối sở hữu các dự án to thì sẽ không áp dụng được. Bởi WACC sở hữu thể khiến đổi thay các rủi ro trong kinh doanh. Từ đấy làm cho những nhà đầu tư ko nhìn nhận được xác thực tính khả thi của dự án.

Đối sở hữu những dự án lớn thì sẽ không áp dụng được

Khi nhận được sự tài trợ của một nguồn vốn mới. Nhưng nguồn vốn này lại tạo ra một sự thay đổi quá to về cơ cấu nguồn vốn của doanh nghiệp. Chỉ số WACC cũng không được áp dụng.

Tổng kết

Chúng tôi vừa tổng hợp thông tin căn bản về WACC là gì? Cũng như công thức và bí quyết tính WACC. Trong đầu tư chứng khoán, WACC thường được tiêu dùng để xem xét cổ phiếu tiềm năng cần đầu tư. Hy vọng phần san sớt kiến trên đã phần nào giúp ích bạn trong công đoạn phân tách đầu tư.

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)
Disqus (0 )